Đọc sách như thế nào là đúng cách – Không phải ai cũng biết!

Chắn hẳn việc đọc sách không còn quá xa lại với mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đọc sách như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, sachnoi.com.vn sẽ chia sẻ với bạn cách để đọc sách sao cho hiệu quả nhất.

Mục đích đọc sách của bạn là gì ?

Mục đích đọc sách của bạn là gì ?
Mục đích đọc sách của bạn là gì ?

Đọc sách như thế nào là đúng cách ? Để việc đọc sách trở lên hiệu quả nếu bạn xác định mục đích đọc trước. Mục đích sẽ chi phối toàn bộ quá trình đọc sách của các bạn. Xác định được mục đích, bạn sẽ tránh đọc tràn lan tốn thời gian mà chủ yếu tập trung vào nội dung quan trọng bạn muốn tìm hiểu. Mục đích đọc sách sẽ quyết định phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách.

Ví dụ: Khi đọc sách nhằm mục đích “Giải trí” thì chỉ cần đọc lướt qua để lắm được những ý chính của cuốn sách.

Chọn sách như thế nào để đọc không chán ?

Tùy thuộc vào đối tượng đọc sách mà cách lựa chọn những cuốn sách khách nhau.  Với học sinh, sinh viên chúng ta là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập. Còn với người đi làm thì cần sách cung cấp kỹ năng giao tiếp hoặc quản lý đội nhóm, công việc, thời gian…

Đọc sách như thế nào là đúng cách - Không phải ai cũng biết!
Đọc sách như thế nào là đúng cách – Không phải ai cũng biết!

Nếu bạn đọc sách với mục đích giải trí, bạn không nên chỉ đọc những cuốn sách thiên về kiến thức. Bởi nó khiến bạn bị đau đầu và cằng thẳng. Những lúc như vậy, bạn rất cần những cuốn sách “lợi thần kinh” này. Những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình,… tạo nguồn cảm hứng, tạo cân bằng, giúp cuộc đời đáng sống hơn.

Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư thời gian đọc một quyển nào đó bạn nên xem qua những bài “Tóm tắt/Review sách”. Nếu thấy thú vị thì mới tìm sách để mua và đầu tư thời gian đọc.

Đọc sách như thế nào?

Trước khi đọc một quyển sách bạn nên đọc kỹ phần tóm tắt, đọc kỹ phần mục lục và giới thiệu sách.

Để không thấy cảm thấy chán bạn có thể kết hợp giữa nghe và đọc: Hiện tại có rất nhiều audio sách nói miễn phí. Bạn có thể nghe audio sách trong thời gian đi bus như mình. Ban đầu là nghe phần tóm tắt, sau đó nghe bản đọc full.

Đọc sách như thế nào?
Đọc sách như thế nào?

Bạn nên ghi lại nội dung tâm đắc hoặc viết tóm tắt sách để có thể dùng cho những bài luận hoặc chia sẻ facebook cá nhân. Ngoài ra, bạn nên đọc sách vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy (Khoảng 5-6h sáng), thời điểm này tinh thần rất phấn khích, thời tiết má mẻ, yên tĩnh, vừa đọc vừa tận hưởng ly cafe thơm lừng tự mình

Hi vọng,  với những chia sẻ trên đây bạn sẽ tìm được cách “ Đọc sách như thế nào ?” là đúng cách, phù hợp với bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều audio sách nói hay, đừng quên truy cập sachnoi.com.vn.

Tham khảo bài viết: