Đọc sách quan trọng như thế nào ? Đọc thế nào hiệu quả nhất ?

Ai cũng nói đọc sách vô cùng quan trọng, nhưng chẳng mấy ai hiểu đọc sách quan trọng như thế nào? Và đặc biệt, mỗi chúng tôi nên khai thác nguồn kiến thức ấy như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng KHO SÁCH NÓI ONLINE khám phá tầm quan trọng của sách, cũng như phương pháp đọc sách hiệu quả.

Đọc sách quan trọng như thế nào ?

Nhà triết gia Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.” Qua câu nói của ông đã giúp người đọc hình dung được phần nào tầm quan trọng của sách.
Đọc sách quan trọng như thế nào ? Đọc thế nào hiệu quả nhất ?
Đọc sách quan trọng như thế nào ? Đọc thế nào hiệu quả nhất ?

Là nguồn tri thức bất tận của nhân loại

Sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng những tình cảm vào trong những vấn đề của cuộc sống. Mỗi cuốn sách lại là những chủ đề, lĩnh vực khác nhau nhưng đều với mục đích hướng tới cho bạn đọc những tri thức mới, giá trị nhân loại.
Là nguồn tri thức bất tận của nhân loại
Là nguồn tri thức bất tận của nhân loại
Sách chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ và giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài, tiếp cận với nền văn minh của nhân loại, nhờ có sách mà xã hội mới có thể phát triển được. Cho dù xã hội có phát triển tới đâu thì những giá trị to lớn mà sách đem lại cho con người vẫn không thể nào xóa bỏ được.

Sách hướng con người đến chân thiện mỹ

Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người. Mỗi tác giả đều gửi gắm những nỗi niềm của mình vào trong cuốn sách đó và được truyền lại cho thế hệ đời sau.
Sách hướng con người đến chân thiện mỹ
Sách hướng con người đến chân thiện mỹ

Giúp phát triển tư duy người đọc

Cuối cùng, sách còn có thể giúp cho người đọc phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống khác nhau.
Dù xã hội có phát triển đến đâu, các phương thức lưu giữ thông tin khác có thể phát triển nhưng việc lưu giữ sách và hiểu được tầm quan trọng của sách sẽ giúp cho xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ hơn. Đọc sách có chọn lọc và hiểu hết các giá trị trong cuốn sách đó sẽ giúp người đọc ngày càng phát triển được bản thân.

Đọc thế nào hiệu quả nhất ?

Sách mang trong mình những giá trị tuyệt vời như vậy. Nhưng phải làm sao khi bạn chỉ đọc được một vài trang đã cảm thấy buồn, cảm thấy chán. Hãy thử áp dụng những tiếp đọc sách chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Bạn cần chọn từ khóa

Theo các nhà nghiên cứu thì não bộ sẽ bị ấn tượng bởi màu sắc vì vậy khi bôi màu não bộ sẽ tập trung kết nối các từ khóa, giúp bạn nhớ lại toàn bộ nội dung trang sách. Việc đọc theo các từ khoá không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc sách mà còn giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn.
Bạn cần chọn từ khóa
Bạn cần chọn từ khóa
Vậy nên trước khi đọc sách bạn cần chuẩn bị một cây bút màu và gặp từ khóa thì đừng quên bôi màu cho nó nhé!

Nên đọc phần tóm tắt và mục lục trước

Để việc đọc sách trở nên hiểu quả hơn bạn nên đọc phần tóm tắt và mục lục thay vì tập trung đọc những nội dung cuốn sách trước. Với cách này nó sẽ giúp não bộ của bạn hình dung được  nội dung của cuốn sách bao gồm nhưng phần nào về nội dung gì, từ đó biết được phần nào thực sự quan trọng để tập trung đọc phần đó kỹ hơn.

Lựa chọn không gian phù hợp

Để không cảm thấy mất tập trung khi đọc, bạn nên lựa chọn môi trường phù hợp. Có bạn chỉ có thể tập trung đọc sách được khi ở trong một môi trường thực sự yên tĩnh, không tiến ồn, tuy nhiên có bạn lại thích vừa đọc sách vừa nghe nhạc, … Vì vậy để đầu óc thoải mái nhất, tập trung nhất thì bạn nên lựa chọn một không gian mà mình yêu thích, phù hợp với mình để có thể tiếp thu được kiến thức từ những cuốn sách hay một cách dễ dàng nhất.
Nếu bạn đã áp dụng rất nhiều phương pháp đọc sách mà vẫn cảm thấy không hiệu quả, thay vì đọc bạn hãy tìm nghe những cuốn sách nói. Với giọng đọc chất lượng nhẹ nhàng, trầm ấm biết đâu sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ nội dụng của những cuốn sách hơn.