Sách nói tam quốc diễn nghĩa và những bài học đáng quý

Nhắc đến Tứ đại Tứ đại danh tác của Trung Quốc không thể nào bỏ qua sách nói “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Tác phẩm không chỉ tái hiện lại một chặng đường dài của lịch sử Trung Hoa mà còn để lại những bài học vô cùng quý giá.

Dưới đây sách nói online sẽ chia sẻ với bạn sẽ chia sẻ với bạn một số bài học quý sách trong cuốn sách này. Để biết rõ hơn về sách nói Tam quốc diễn nghĩa, mời độc giả tìm nghe tại sachnoi.com.vn .

Sách nói tam quốc diễn nghĩa và những bài học đáng quý
Sách nói tam quốc diễn nghĩa và những bài học đáng quý

Những bài học đáng quý trong tác phẩm ” Tam quốc diễn nghĩa”

1. Lữ Bố vì Điêu Thuyền mà giết hại Đổng Trác, cha nuôi của mình, qua đó nhận lấy sự chê bai, khinh bỉ của người đời, và cuối cùng dẫn tới hỏng việc lớn, thân bại danh liệt và chết trong tay của Tào Tháo.

#Bài học rút ra: Làm việc lớn không nên để việc nhỏ xen vào, dễ dẫn đến hỏng đại sự.

2. Tào Tháo từ một quan nhỏ, ám sát Đổng Trác bất thành, phải lẩn trốn khắp nơi, nhưng nhờ nắm bắt tốt thời cơ đã xây dựng một đế chế Tào Ngụy vô cùng hùng mạnh, chia ba thiên hạ.

#Bài học rút ra: Cơ hội chỉ đến với những người nắm bắt lấy nó, phải biết nắm bắt và tận dụng nó để hoàn thành việc lớn.

Những bài học đáng quý trong tác phẩm " Tam quốc diễn nghĩa"
Những bài học đáng quý trong tác phẩm ” Tam quốc diễn nghĩa”

3. Lưu bị từ hai bàn tay trắng gây dựng nước Thục hùng mạnh, tạo thành thế chân vạc chia ba thiên hạ, cũng nhờ nhân nghĩa, thu phục được người tài. Ông 3 lần vào lều tranh thuyết phục Gia Cát Lượng, một quân sư đại tài thời bấy giờ. Kết nghĩa với Quan Vũ, Trương Phi, thu nạp Triệu Tử Long, Hoàng Trung, Mã Siêu, những dũng tướng hiếm có thời Đông Hán mai này giúp ông làm nên sự nghiệp lẫy lừng lưu danh muôn thuở.

#Bài học rút ra: Muốn thành đại sự cần biết nhìn người và trọng dụng người tài.

4. Quan Vũ, Trương Phi, Mã Tắc, Ngụy Diên…tuy anh dũng, lập được đại công nhưng do kiêu ngạo, khinh địch, chủ quan đều bị chết thảm.

#Bài học rút ra: Trong cuộc sống, công việc, hay kinh doanh nên thận trọng khiêm tốn, chủ động đón đầu và vượt qua thử thách, bởi chủ quan kiêu ngạo dễ dẫn đến thất bại và mất tất cả.

5. Gia Cát Lượng chỉ uốn ba tấc lưỡi có thể khiến anh hùng Giang Đông phải câm nín không thể biện luận, đồng thời khiến Tôn Quyền quyết định liên minh với Lưu Bị chống Tào Tháo, khiến quân Tào đại bại ở trận Xích Bích.

#Bài học rút ra: muốn thành công, phải nói được. Một người dù có tốt đến đâu không nói được cũng khó trở thành lãnh đạo tốt. Vì thế, kĩ năng giao tiếp và đàm phán rất quan trọng khi làm kinh doanh.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn một số bài học sống mà bạn có thể học được trong “Tam quốc diễn nghĩa”. Đừng quên ghé sách nói online để tìm nghe nhiều cuốn sách hay nhé!

Tham khảo bài viết: