TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được bình chọn năm 2022

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được các biên tập viên tạp chí New York Times được lựa chọn từ những cuốn tiểu thuyết và phi hư cấu hay nhất năm 2021. Mời các bạn cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất

1, How beautiful we are – Imbolo Mbue

Cuốn sách hay mới nhất “Behold the Dreamers” ra mắt vào năm 2016, Imbolo Mbue mang đến cuốn tiểu thuyết thứ hai sâu sắc với tựa đề “How beautiful we are”. Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ giữa các đại diện của một công ty dầu mỏ Hoa Kỳ và những người dân địa phương, những đứa trẻ đang hấp hối bởi tác hại của ô nhiễm môi trường đến từ các công trình trích xuất dầu mỏ.

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được bình chọn năm 2022

Ngỡ tưởng đây là một tiểu thuyết với chủ đề quen thuộc: quyền lực và tham nhũng nhưng Mbue không đi theo lối mòn khai thác mâu thuẫn người tốt – kẻ xấu giữa một tập đoàn chuyên quyền và đời sống của những người bị ảnh hưởng. Qua con mắt của những người dân Kosawa trẻ và già, Mbue đào sâu vào cái tư lợi, vào những cỗ máy vô nhân tính trong thời đại chủ nghĩa tư bản và thuộc địa lên ngôi.

2, The Love songs of WEB Du Bois – Honorée Fanonne Jeffers

“The Love songs of WEB Du Bois” là cuốn sách hay mới nhất được bầu chọn năm 2021. Đây là tiểu thuyết đầu tay của Jeffers, một nhà thơ nổi tiếng. Tác phẩm là câu chuyện cảm động về tuổi mới lớn về Ailey Pearl Garfield, một cô gái da đen lớn lên vào cuối thế kỷ 20, và những “bài hát” của tổ tiên cô, những người Mỹ bản địa và những người Mỹ gốc Phi nô lệ sống qua thời kỳ hình thành nước Mỹ.

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được bình chọn năm 2022

Khi những câu chuyện của họ hội tụ, “Love Songs” tạo nên một bức chân dung khó quên về cuộc sống của người da đen, qua đó tiết lộ quá khứ vẫn còn vang bóng đến ngày nay. Đây là cuốn sách hay nên đọc 1 lần bạn nhé.

3, When we cease to understand the world – Benjamín Labatut

Cuốn sách hay mới nhất này lọt danh sách rút gọn của giải Booker Quốc tế 2021. Cuốn sách là sự kết hợp giữa các khía cạnh lịch sử, hồi ký, tiểu luận và các yếu tố giả tưởng. Thông qua cuốn sách đầy ấn tượng này, nhà văn người Chile, Labatut õ lằn ranh tưởng chừng mong manh giữa những tiến bộ – hủy diệt, thiên tài – điên rồ, thực tế – hư cấu… qua những gương mặt các nhà khoa học hàng đầu thế giới như Fritz Haber, Alexander Grothendieck, hay Alan Turing.

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được bình chọn năm 2022

Cuốn sách lạ lẫm này đặt ra những lằn ranh mong manh nhưng đầy nguy hiểm, mang đến cái nhìn về một vũ trụvới tiềm năng vô hạn ẩn giấu dưới thế giới tưởng chừng như dễ nhìn thấu, một “hạt nhân đen tối ở trung tâm của vạn vật” mà một số người đã từng trải nghiệm cho rằng tốt hơn hết là không nên đào sâu. Sự kết hợp đặc biệt giữa tính hư cấu và phi hư cấu này cũng gây ra sự khó chịu của một bài kiểm tra đúng-sai: Chúng ta càng đọc nhiều, ranh giới giữa sự thật và sự giả dối càng mờ đi.

4, How the word is passed – Clint Smith,

Đối với cuốn sách kích thích tư duy và hợp thời này, Clint Smith, một nhà thơ và nhà báo đã dẫn dắt người đọc qua một chuyến tham quan khó quên về các địa điểm di tích then chốt trong quá khứ của chế độ nô lệ cũ bao gồm Monticello của Thomas Jefferson; Angola, Tòa án Tiểu bang Louisiana; và một nghĩa trang của Liên minh miền Nam.

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được bình chọn năm 2022

Xen kẽ các cuộc phỏng vấn với khách du lịch, hướng dẫn viên, nhà hoạt động và sử gia địa phương mà anh gặp trên đường đi, cuốn sách là những bài đọc gần gũi về học thuật và phản ánh cá nhân sâu sắc. Smith nêu lên một tấm gương cho mối quan hệ sâu đậm của nước Mỹ với quá khứ, ghi lại một hỗn hợp tiềm năng của những ý định tốt, sự sửa chữa nghiêm túc, cố ý làm ngơ và xuyên tạc trắng trợn.

5, Red Comet – Heather Clark

Cuốn sách hay mới nhất này kể về tiểu sử nghiên cứu kỹ lưỡng của Heather Clark một giáo sư thơ ở Anh về cuộc đời của nữ thi sĩ nổi tiếng Sylvia Plath – được coi là nhà thơ nữ đặc sắc của Mỹ trong thế kỷ 20. Bà được trao giải Pulitzer – điều hiếm thấy trong lịch sử của giải thưởng vốn chỉ trao cho những người còn sống.

TOP 5 cuốn sách hay mới nhất được bình chọn năm 2022

Với hơn 1000 trang bản thảo, đính kèm ghi chú chi tiết, nhiều tài liệu chưa từng được tiếp cận, gồm những bức thư, bản thảo chưa được xuất bản, hồ sơ tòa án, bệnh án cùng các cuộc phỏng vấn mới, cuốn sách nói  tác giả đã tái hiện hình ảnh sống động về cuộc đời của Sylvia Plath và “tái định vị bà là một trong những nhà văn Mỹ quan trọng nhất của thế kỷ 20″

>>> Có thể bạn quan tâm: